Áo Lụa Hà Đông

Áo Lụa Hà Đông

86.000

Áo lụa Hà Đông là một bộ phim chiến tranh – tâm lý – tình cảm Việt Nam dài 135 phút của đạo diễn Lưu Huỳnh thực hiện, công chiếu vào năm 2006. Phim có sự tham gia của diễn viên, người mẫu Trương Ngọc Ánh. Bộ phim đã giành giải Cánh diều vàng 2006 hạng mục “Phim truyện nhựa xuất sắc nhất”.
Ngày phát hành: 25 tháng 2, 2010
Đạo diễn: Lưu Huỳnh
Quay phim: Nguyễn Trinh Hoan
Nhà sản xuất: Lưu Huỳnh
Giải thưởng: Cánh Diều Vàng Việt Nam cho Phim điện ảnh xuất sắc nhất
Mã: DP_14M1WD15786 Danh mục: ,

Mô tả

Câu chuyện trong phim kể về Dần (một người phụ nữ trẻ đẹp – Trương Ngọc Ánh) và Gù (một anh chàng bị gù lưng – Quốc Khánh). Họ thuộc tầng lớp lao động nghèo khó sống tại Hà Đông, Việt Nam phải chịu áp bức của cường hào, địa chủ. Và đến khi không thể chịu đựng được, họ cùng nhau bỏ trốn vào Nam với mong muốn cuộc đời sẽ tươi sáng hơn. Gù trao cho Dần một món quà cưới đặc biệt – đó là một tấm áo dài bằng lụa trắng do mẹ anh để lại.

Cả hai cùng đến một thị trấn ở Hội An và bắt đầu xây dựng cuộc sống mới. Gia đình họ ngày càng thêm tiếng cười khi có 4 cô con gái. Dù vậy, họ vẫn phải trải qua một cuộc sống vô cùng khó khăn để vượt qua cái đói, cái nghèo. Trong bom đạn chiến tranh, Dần sẵn sàng làm mọi thứ để con cái được đi học, kể cả chấp nhận ở vú. Khi bị chồng phát hiện, giận dữ chửi mắng, cô sẵn sàng: “Bây giờ có phải đi làm đĩ để nuôi chúng ăn học nên người, em cũng không tiếc gì phần em!”. Và đỉnh điểm của câu chuyện khi cô quyết định cắt lại chiếc áo dài kia cho hai cô con gái mặc. Và mỗi ngày đến trường hai chị em phải mặc đổi cho nhau.

Bi kịch lớn nhất của gia đình đó là khi cô con gái đang đọc bài văn về tấm áo dài trắng bị bom đạn chiến tranh dập vùi. Trong nỗi đau khôn cùng ấy, khi tìm thấy xác con Dần như chết cả con người. Và bi kịch còn xảy ra khi Dần trong một lần đi vớt củi trên sông bị dòng lũ cuốn đi. Và trong lần sơ tán, vì cố gắng bảo vệ chiếc áo dài Gù cũng chết trong bom đạn chiến tranh. Câu truyện kết thúc với hình ảnh hòa bình năm 1975, thứ mà An đã hỏi bố trước đó “Bố ơi hòa bình có đẹp không hả bố”.

Áo lụa Hà Đông đã lên ngôi cao nhất với danh hiệu Phim truyện xuất sắc tại Cánh diều 2006. Phim cũng giành giải Quay phim xuất sắc, Âm thanh xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc và Nam diễn viên chính xuất sắc. Khi tham gia LHP quốc tế Busan 2006 đạo diễn Lưu Huỳnh cũng nhận giải bình chọn của khán giả.