Mùi đu đủ xanh – The Scent of Green Papaya

Mùi đu đủ xanh – The Scent of Green Papaya

49.000

Mùi đu đủ xanh là phim điện ảnh nói tiếng Việt năm 1993, được sản xuất tại Pháp của đạo diễn nổi tiếng người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng, có sự tham gia của Trần Nữ Yên Khê, Lư Mẫn San và Trương Thị Lộc.
Ngày phát hành: 8 tháng 6, 1993 (Pháp)
Đạo diễn: Trần Anh Hùng
Tác giả kịch bản: Trần Anh Hùng
Đề cử: Giải Oscar cho Phim ngoại ngữ xuất sắc nhất
Giải thưởng: Giải César cho Phim đầu tay hay nhất, Sutherland Trophy
Mã: DP_AHN5HG15778 Danh mục:

Mô tả

Bộ phim xoay quanh nhân vật Mùi, một cô bé ôn hòa và luôn tò mò về thế giới xung quanh. Cô đi ở cho một gia đình buôn vải ở Sài Gòn khoảng những năm 1950. Trong gia đình này, người vợ sống cùng chồng và mẹ chồng là trụ cột chính, gánh vác công việc, trong khi đó, chồng chỉ biết chơi bời. Ông chồng hay ôm tiền gia đình bỏ đi đến khi hết tiền lại quay về và lần cuối cùng ông quay về lại mang trong mình bao nhiêu là bệnh tật và qua đời không lâu sau đó.

Mười năm sau, gia đình Mùi giúp việc rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Thế rồi, Mùi trở thành người giúp việc cho một nghệ sĩ dương cầm tên Khuyên. Anh vốn đã đính ước tuy nhiên vì đam mê dương cầm lại ít thời gian bên hôn thê, càng về sau hai người có nhiều bất hoà. Giữa lúc này tình cảm giữa Khuyên và Mùi nảy nở và sau đó hôn lễ của Khuyên dù đã định trước đã bị huỷ bỏ khi hôn thê anh phát hiện ra điều này. Khuyên bắt đầu dạy Mùi cách đọc và viết cũng như cách cư xử để trở thành một quý bà. Phim kết thúc với cảnh một cô gái Mùi đang đọc thơ cho chồng mình, đứa con chưa ra đời và người chủ nhà bây giờ chính là chồng mình.

Bộ phim Mùi Đu Đủ Xanh đã chiến thắng hạng mục Camera vàng tại Lễ trao giải Cannes, được đề cử hạng mục cao quý nhất Cannes là Cành cọ vàng. Đây cũng là bộ phim đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được lọt vào vòng cuối cùng đề cử Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Lễ trao giải Oscar. Chính vì thế, Mùa Đu Đủ Xanh xứng đáng đứng đầu trong Top 20 phim điện ảnh Việt Nam hay nhất mọi thời đại.