Cánh Đồng Hoang (DVD)

Cánh Đồng Hoang (DVD)

45.000

Cánh đồng hoang là một bộ phim điện ảnh Việt Nam nói về đề tài Chiến tranh Việt Nam, đạo diễn bởi Nguyễn Hồng Sến. Không gian đề cập tới trong bộ phim chỉ vỏn vẹn trong diện tích của một cánh đồng hoang, nhưng lại khai thác cả không gian từ dưới nước đến tận trên không.

Mã: DP_VJCXAP15808 Danh mục:

Mô tả

Chắc hẳn Cánh Đồng Hoang là cái tên vô cùng quen thuộc đối với khán giả Việt Nam. Bộ phim được sản xuất vào thời kỳ bao cấp, với chủ đề chiến tranh tại miền Nam Việt Nam.

Bối cảnh phim diễn ra tại một cánh đồng hoang rộng lớn ở Đồng Tháp Mười, một gia đình du kích sống tại nơi này có nhiệm vũ giữ đường dây liên lạc với quân đội Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Bộ phim được sản xuất vào thời bao cấp nhưng đã thoát ra khỏi khuôn khổ phim tuyên truyền, khắc họa rõ nét về cuộc sống người du kích miền Nam trong chiến tranh, cũng như có chi tiết đáng chú ý là bức ảnh vợ con tên lính Mỹ rơi ra từ túi áo khi tên này bị bắn chết, cho thấy lính Mỹ hay du kích Việt Nam cũng chỉ là những nạn nhân của chiến tranh.

Cánh đồng hoang là bộ phim của đạo diễn Nguyễn Hồng Sến, công chiếu đúng ngày 30/4/1979. Dự án quy tụ một loạt anh tài thời bấy giờ, gồm diễn viên Lâm Tới, Thúy An, nhà văn Nguyễn Quang Sáng (biên kịch) và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (nhạc phim).

Câu chuyện ra đời từ chính trải nghiệm của Nguyễn Quang Sáng, như ông kể lại: “Tôi nghĩ kịch bản phim Cánh đồng hoang từ năm 1966 rồi. Năm đó, tôi đi về chiến trường Đồng Tháp Mười và ghi nhận được một số hình ảnh về chiến tranh ở đây rất độc đáo. Mãi cho đến ngày 18/12/1978, tôi mới bắt đầu viết Cánh đồng hoang”.

Phim là sự lên án tính phi nhân đạo của chiến tranh và tình người trong cuộc chiến đó. Bộ phim này ra đời vào năm 1979 lúc giải phim cao quí nhất là Cánh diều vàng chưa ra đời thế nên phim nhận được giải thưởng của tiền thân giải Cánh diều vàng là LHP Việt Nam. Đây được coi là một bộ phim về chiến tranh hay nhất.

Cánh đồng hoang trở thành tác phẩm kinh điển của điện ảnh Việt có lẽ vì chất đời thường cũng như những trải nghiệm thực tế mà ê-kíp đã đưa vào phim. Đạo diễn Hồng Sến, biên kịch Nguyễn Quang Sáng hay diễn viên Lâm Tới, Thúy An đều là những người từng đi qua chiến tranh nên thấu hiểu bối cảnh và tâm lý nhân vật. Cũng không thể không dành lời khen cho phần nhạc phim xuất sắc của nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn, người luôn mang ưu tư và trăn trở trên con đường truy cầu hòa bình.

Cánh đồng hoang còn để lại dư vị về tính nhân văn phổ quát, không phân biệt chiến tuyến. Cuối phim có cảnh một phi công Mỹ chết, tấm ảnh vợ con anh ta rơi khỏi túi áo. Từng có ý kiến muốn cắt bỏ đoạn này nhưng cuối cùng nó vẫn được giữ lại. Trích đoạn cho thấy sự tang thương bội phần của cuộc chiến khi khắc họa lính Mỹ cũng chỉ là những con người bình thường bị đẩy vào bi kịch. Họ bị chính phủ Mỹ đưa tới một cuộc chiến mà có thể chính họ cũng không muốn, ở một đất nước xa lạ.

Trong nước, Cánh đồng hoang nhận giải Bông sen vàng ở Liên hoan phim Việt Nam năm 1980 cùng giải biên kịch, nam diễn viên chính và quay phim. Tại Liên hoan phim Moscow năm 1981, tác phẩm của đạo diễn Hồng Sến được vinh danh với huy chương vàng.

Dù cuộc kháng chiến chống Mỹ đã kết thúc gần 50 năm, Cánh đồng hoang vẫn giữ sức sống vượt thời gian nhờ câu chuyện chân thật, tình người đậm đà cũng như nỗ lực mà những người làm phim đặt vào tác phẩm.